Thế hệ Millennials, Gen Y và Gen Z Millennials đã trải qua hai năm khó khăn khi giá nhà lên đến đỉnh điểm trong đại dịch. Bước sang năm 2023, làm thế nào để nắm bắt cơ hội hạ nhiệt của thị trường và sở hữu ngôi nhà mơ ước?

chiến-lược-giúp-người-trẻ-mua-được-nhà-nhanh-chóng
4 chiến lược giúp người trẻ mua nhà nhanh chóng

Hiện tại, chính phủ đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, khiến giá nhà giảm nhưng lại gây khó khăn cho việc thanh toán hàng tháng do chi phí vay cao hơn. Không chỉ vậy, mức độ cạnh tranh giữa những người mua nhà có thể sẽ gay gắt hơn trong năm nay do nguồn cung hạn chế, hoạt động xây dựng đình trệ và chi phí xây dựng cao hơn do lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Những thách thức trên chắc chắn sẽ không dập tắt hoàn toàn giấc mơ sở hữu nhà của Millennials, Millennials và Gen Z, nhưng nó sẽ đòi hỏi một số sáng kiến ​​và kỷ luật từ người mua. Dưới đây là một số chiến lược hữu ích được đề xuất bởi các chuyên gia trong ngành.
Đi xa hơn và mua một ngôi nhà cũ hơn
Lựa chọn hợp lý cho những người trẻ tuổi là mua ở vùng ngoại ô hoặc ven các thành phố lớn, hoặc thậm chí ở các thị trấn nhỏ và xa hơn ở vùng nông thôn. Giá nhà và chi phí sinh hoạt ở những khu vực này phải chăng hơn ở trung tâm thành phố. Về mặt tâm lý, những người trẻ tuổi cũng có xu hướng sẵn sàng chuyển đến những khu vực địa lý xa hơn để có thể trang trải và giảm bớt gánh nặng tài chính.
Các chuyên gia cũng cho biết những người trẻ tuổi có thể đang tìm kiếm “những viên kim cương thô”, những ngôi nhà đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài mà không bán được, hoặc những ngôi nhà cũ hơn có thể được sửa sang lại. Cải tạo hoặc sửa sang lại…những ngôi nhà này thường được bán với giá thấp hơn và ít cạnh tranh hơn.
Tìm nguồn tài chính
Đặt cọc mua nhà luôn là vấn đề lớn của người trẻ, thường là 20-30% giá trị căn nhà. Để có số tiền này, các chuyên gia cho rằng những người trẻ tuổi nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các ngân hàng uy tín, hoặc thậm chí từ người thân và bạn bè.
Tại Hoa Kỳ, hơn 20% người mua nhà lần đầu vào năm 2021 đã sử dụng tiền từ bạn bè hoặc gia đình để trả trước cho việc mua nhà của họ. Gần 40 phần trăm đã mua nhà với cha mẹ, bạn bè hoặc anh chị em ruột.
Cải thiện điểm tín dụng của bạn
Nếu bạn có điểm tín dụng xấu, đừng vội mua nhà. Hãy dành thời gian để cải thiện con số đó và tận hưởng lãi suất thế chấp tốt hơn trong tương lai.
Nếu không, hãy kiểm tra với nhiều người cho vay và ngân hàng để đảm bảo bạn nhận được tỷ lệ và điều khoản tốt nhất.
Mua hay thuê?
Nếu chưa đủ tiền mua nhà vào năm 2023, bạn có thể cân nhắc chuyển đến sống cùng gia đình hoặc bạn bè để tăng khoản tiết kiệm mua nhà. Đó là điều mà 27% người mua nhà lần đầu ở Mỹ đã làm trong năm ngoái.
“Nếu sẵn sàng giảm bớt và trì hoãn mong muốn tận hưởng cuộc sống hiện tại, bạn sẽ mua được nhà nhanh và dễ dàng hơn so với những người cùng trang lứa”, một chuyên gia nhận định.

Lam Vy ( USN ) – Cafeland.vn

Tin liên quan